Mẹo nhanh: Xử lý ngộ độc thực phẩm

Vấn đề ngộ độc thực phẩm là một những vấn đề mà chúng ta thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt là với trẻ em và người cao tuổi. Nguyên nhân chủ yếu chính là ăn nhầm những món ăn bị nhiễm dộc, ô thiu hoặc biến chất…

Ngộ độc thực phẩm thường gây ra các biểu hiện như:

+ Tiêu chảy

+ Nôn mửa

+ Chóng mặt

+ Sốt

+ Đau bụng

Lúc này, người bị ngộ độc thực phẩm sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể dẫn đến tử vong. Khi gặp những trường hợp này, cần có biện pháp xử lý như sau:

Có thể dùng lông gà ngoáy vào họng, uống nước muối (tầm 2 thìa muối pha với 1 cốc nước ấm), uống nước mùn thớt hoặc uống thật nhiều nước nhằm gây nên triệu chứng nôn.

Chú ý: Khi gây nôn cho trẻ thì phải thì người lớn phải lưu ý móc họng cho trẻ làm sao cho khéo để tránh xây xát họng cho trẻ. Nên đặt trẻ nằm thấp và nghiêng sang một bên để móc thức ăn trong họng trẻ ra. Lau chùi cho trẻ bằng khăn mềm sạch sẽ.

trieu-chung-ngo-doc-thuc-an-o-tre-em1

Ngộ độc thực phẩm nếu xảy ra sau 6 giờ, chất độc đã hấp thụ phần nào vào cơ thể. Khi đó nên xử lý bằng các cách sau:

Cách 1: Dùng chất trung hoà

Nếu bị ngộ độc do các chất acid thì có thể dùng các chất kiềm như nước xà phòng 1{a3a1822d2679e08fe3687944feebc52b9946ab6d8ee855b52fa08314a5e5c3ac}, nước magie oxyt 4{a3a1822d2679e08fe3687944feebc52b9946ab6d8ee855b52fa08314a5e5c3ac}, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml. Đặc biệt chú ý không được sử dụng thuốc muối vì có thể dẫn đến tình trạng thủng dạ dày đặc biệt là bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày.

Cách 2: Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày 

Dùng bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà, nước cháo… để tránh tình trạng hấp thu của dạ dày, ruột đối với chất độc.

Cách 3: Dùng chất kết tủa

Nếu bị ngộ độc kim loại như chì hoặc thủy ngân, dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10 g natri sunfat.

Cách 4: Dùng chất giải độc

Khi bị ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể kết hợp với chất độc thành không độc như hỗn hợp than bột, magie oxit.

Lưu ý: Khi bị ngộ độc thì tất cả trường hợp ngộ độc đều phải đưa tới cơ sở y tế để được bác sĩ có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời.

Tuy nhiên, một phương pháp đặc biệt hữu hiệu nữa chính là “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Để tránh những rủi ro gặp phải trong thực phẩm, bạn nên lựa chọn những loại thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng, tuyệt đối không nên ăn hoặc chế biến những thức ăn đã quá hạn sử dụng, ô thiu, ẩm, mốc.

Ngoài ra, nhiều bác sỹ cũng như các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, mỗi gia đình tự trang bị thêm những chiếc máy Ozone khử độc rau, củ, quả nhằm bảo vệ sức khỏe cho người thân yêu mình một cách hoàn hảo nhất.

Để được hỗ trợ thêm về máy Ozone, Quý khách hàng hãy liên hệ trực tiếp đến 0966 596 908 – 04 6259 1415 hoặc Quý khách hàng qua trực tiếp văn phòng của chúng tôi tại Hà Nội để xem sản phẩm và thử nghiệm sản phẩm.