Công nghệ ozone và những ứng dụng ozone trong cuộc sống

Hiện nay công nghệ ozone ngày càng được ứng dụng nhiều vào trong cuộc sống con người, vậy công nghệ ozone được ứng dụng trong cuộc sống như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu về công nghệ ozone và những ứng dụng của ozone trong cuộc sống nhé.

Ozone là gì?

Ozone là một dạng của oxy. Oxy mà chúng ta thở là ở dạng các phân tử oxy (O2) – hai nguyên tử oxy liên kết với nhau. Trong khi đó, ozone bao gồm ba nguyên tử oxy liên kết với nhau (O3). Hầu hết các ozone trong không khí thường tồn tại ở lớp không khí phía trên được gọi là tầng bình lưu. Ozone là chất khí có màu xanh nhạt và có mùi khó chịu. Trong khi đó, oxy (O2) cho sự sống lại là chất khí không màu, không mùi. Ozone ít phổ biến hơn so với oxy thường, cứ 10 triệu phân tử không khí thì có khoảng 2 triệu phân tử oxy thường, nhưng chỉ có 3 phân tử ozone.

Máy ozone là gì?

Máy ozone là máy tạo ra khí ozone nhằm giải quyết các vấn nạn về ô nhiễm nguồn nước, khử mùi trong không khí và phòng dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người thân và gia đình.

Công dụng của máy ozone như thế nào?

Các tính năng hữu ích của máy Ozone hiện nay với nhiều ứng dụng trong việc lọc nước và không khí như:

– Tính năng xử lý nước: máy ozone có tác dụng xử lý nước thải, khử phèn, tẩy trùng, vi sinh vật gây bệnh, mùi vị lạ có trong nước.

– Tính năng xử lý thực phẩm:  máy ozone có khả năng khử dư lượng hóa chất, thuốc trừ sâu, bảo quản tươi lâu.

– Máy ozone còn được sử dụng trong các nhà xưởng, văn phòng

– Mục đích để khử mùi hôi, thuốc lá, tạo không khí trong lành để có một nơi làm thoáng đãng cho mọi người.

Nguyên lý hoạt động của ozon là gì?

Nguyên lý hoạt động của ozon là hút khí oxy trong không khí để phân tách chúng thành các nguyên tử O. Sau đó, máy phát ra tia điện để ghép 3 nguyên tử O thành 1 phân tử ozone và đưa ra ngoài môi trường. Khi ra ngoài, ozone nhanh chóng phân tách thành oxy (O2) và ion âm (nguyên tử O còn thừa). Ion âm này có tính oxy hóa mạnh nên chúng đi liên kết với các phân tử gây mùi, chất hóa học, vi khuẩn, virus hay bất kỳ chất nào mà chúng có thể phá hủy cấu trúc để tồn tại và tạo thành chất mới.

Những ứng dụng của máy ozone trong đời sống con người

Với nguyên lý hoạt động của máy tạo khí ozon và tính chất của ozon, công nghệ này đã được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, sản xuất cũng như y tế. Dưới đây là những ứng dụng của máy ozon.

Trong nông nghiệp

Trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghệ ozon là “cứu tinh” của một số ngành sản xuất, chăn nuôi như ngành nuôi tôm, nuôi cá, trang trại chăn nuôi khi chúng tạo ra một nguồn nước sạch, tinh khiết, đáp ứng yêu cầu khắt khe về môi trường sống của những động vật này.

 • Nuôi tôm: Tôm là một loài động vật quen thuộc, có thể giúp bà con nông dân đạt lợi nhuận kinh tế cao nhưng trong quá trình nuôi tôm cũng gặp rất nhiều rủi ro, chỉ một sai sót nhỏ, khiến nguồn nước không đảm bảo, tôm nhiễm bệnh là dẫn đến thiệt hại. Chính vì vậy, nguồn nước nuôi tôm phải luôn sạch, không có vi khuẩn, virus hay những chất độc hại dù là nhỏ nhất. Để đảm bảo điều đó, người ta dùng máy ozone, sục vào nguồn nước cung cấp cho tôm. Đây là công đoạn cuối cùng trong việc xử lý nước nuôi tôm, mang đến một nguồn nước sạch và an toàn.
 • Nuôi cá: có rất nhiều loại cá có giá tri cao nhưng như cá chẽm, cá hồi, cá koi,… chỉ cần nguồn nước nhiễm bẩn sẽ khiến cá nhiễm bệnh … Chính vì vậy, sau quá trình lọc nước thông thường, người ta sử dụng thiết bị ozon để tiêu diệt toàn bộ chất hóa học, vi khuẩn, virus còn tồn đọng lại trong nước, cung cấp cho cá một nguồn nước sạch nhất.
 • Xử lý mùi khu chăn nuôi: ngoài việc cung cấp nguồn nước sạch cho chăn nuôi, công nghệ ozon còn được ứng dụng trong việc xử lý mùi chuồng trại, đảm bảo một bầu không khí trong lành cho cả vật nuôi và những người dân sống xung quanh khu chuồng trại. Vẫn là việc tạo ra khí ozon, chiếc máy này có thể tiêu diệt được đến 99% chất gây mùi, vi khuẩn, virus trong không khí với thời gian tương đối ngắn.

Trong công nghiệp

Trong lĩnh vực công nghiệp, người ta thường dùng máy ozone để xử lý nước thải, xử lý không khí hay nguồn nước sản xuất. Cụ thể như sau:

 • Xử lý nước thải: Để đảm an toàn vệ sinh môi trường, Nhà nước quy định các cơ sở sản xuất, xí nghiệp cần xử lý nước thải trước khi đưa chúng ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, những giai đoạn xử lý như hệ thống lắng, màng lọc không thể đảm bảo rằng vi khuẩn, chất hóa học, chất thải trong nước được loại bỏ hoàn toàn, những phân tử có kích thước nhỏ vẫn tồn tại và gây mùi. Chính vì vậy, người ta dùng đến máy ozone để loại bỏ những chất còn đọng lại, giúp nguồn nước đạt tiêu chuẩn quy định trước khi đưa chúng trở về với môi trường.
 • Xử lý mùi trong nhà kho, khu sản xuất: Ở một số ngành sản xuất đặc thù, xuất hiện những loại mùi đặc trưng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của công nhân và những người dân sống xung quanh. Bên cạnh đó, trong những nhà kho, sự thâm nhập của nấm mốc, vi khuẩn có thể khiến sản phẩm bị hư hỏng, gây hại về kinh tế. Trước thực trạng đó, máy khử mùi ozon trở thành một công cụ hữu hiệu, loại bỏ mùi nhanh chóng.
 • Xử lý nước sản xuất: Một số ngành sản xuất như sản xuất nước tinh khiết, dệt vải,… người ta đòi hỏi nguồn nước đầu vào phải sạch hoàn toàn để đảm bảo tiêu chuẩn đầu ra. Thiết bị ozone là lựa chọn phù hợp, giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và chất gây hại.
 • Chế biến, bảo quản thực phẩm: Với ngành chế biến, sản xuất thực phẩm, máy ozon được sử dụng để khử trùng thực phẩm trước khi chế biến, chúng còn mang đến một môi trường thông thoáng, giàu oxy, không vi khuẩn, virus, chất gây hại để thực phẩm được tươi và lâu hơn.

Trong đời sống

Bên cạnh lĩnh vực sản xuất, công nghệ ozon cũng được ứng dụng trong cuộc sống như một công cụ không thể thiếu:

 • Xử lý nước sinh hoạt, nước hồ bơi, bệnh viện, nước sạch nông thôn, nước tinh khiết…: Nước hồ bơi, nước sinh hoạt đều đỏi hỏi sự trong sạch, không tồn đọng vi khuẩn, virus hay những chất độc hại, từ đó bảo vệ sức khỏe con người. Với khả năng diệt khuẩn đến 99%, những chiếc máy ozon từ lâu đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong các hồ bơi, bệnh viện, khu sản xuất nước sạch,… Nguồn nước sau khi được xử lý bằng máy ozon không những giúp sức khỏe của con người được đảm bảo mà còn giúp da sạch mùi, răng thêm trắng, …
 • Khử độc thực phẩm: Không chỉ được dùng để khử trùng nước, các hộ gia đình còn dùng thiết bị ozon để khử độc thực phẩm. Như một thói quen, trước khi chế biến bất kỳ thực phẩm nào, các bà nội trợ thường rửa sạch rồi cho vào sục với máy ozon. Một lượng chất hóa học, vi khuẩn, virus được loại bỏ đáng kể.
 • Diệt khuẩn đồ chơi cho bé: Bên cạnh việc khử độc thực phẩm, các gia đình còn sử dụng thiết bị ozon để khử trùng dụng cụ trong gia đình, đồ chơi cho bé, … ngăn ngừa bệnh một cách hiệu quả.
 • Khử mùi trong phòng: Thiết bị ozone cũng có thể dùng để khử mùi trong không gian phòng. Sau một thời gian máy chạy, mùi hôi, mùi ẩm mốc, mùi thức ăn, mùi người già, mùi động vật nuôi, mùi ô tô và cả những vi khuẩn, virus tồn tại trong không khí đều bị tiêu diệt.

Trong y tế

Thiết bị ozon cũng đã có những bước tiến nhất định vào trong lĩnh vực y tế. Bên cạnh việc làm đẹp, công nghệ này còn được dùng để điều trị các căn bệnh nguy hiểm như: ung thư, bệnh sản khoa, phụ khoa, thần kinh học, tiết niệu, da liễu, … Người ta còn sử dụng mát ozon để khử trùng dụng cụ y tế, khử trùng môi trường, từ đó ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua không khí hay ăn uống, ….Trên đây là những thông tin về công nghệ ozon cũng như những ứng dụng của máy ozone công nghiệp trong đời sống xã hội. Hiện nay máy ozone ngày càng được sử dụng, để tìm hiểu thêm về máy ozone cũng như cách sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0966.59.69.08 Mr Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *